Chuyện ít người biết về “ca sĩ Nguyễn Chánh Tín”

Nhắc đến nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, người ta thường chỉ nhớ đến ông là một diễn viên. Song, ít ai biết rằng ông khởi nghiệp bằng ca hát và còn là một ca sĩ nổi tiếng đình đám từ những năm 1970.

Nói về thuở thiếu thời đầy vinh quang của Nguyễn Chánh Tín, không thể không nhắc đến hình ảnh rất lãng tử mà khán giả một thời đặc biệt ấn tượng về ông. Đó là hình ảnh Nguyễn Chánh Tín ngồi trầm tư vừa hút thuốc, vừa hát say mê trên sân khấu như thể người đàn ông từng trải qua nhiều mất mát, dù khi ấy Chánh Tín chỉ mới 18 tuổi. Đó cũng chính là hình ảnh đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông chỉ sau một đêm.

Năm đó, Nguyễn Chánh Tín đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người, 18 tuổi và đang học năm cuối cấp tại Trường trung học Mạc Đĩnh Chi, một ngôi trường nằm ở ngoại ô Sài Gòn. Do có khiếu văn nghệ, nên ở trường ông là “đinh” văn nghệ trong những buổi diễn. Hôm đó có hội thi văn nghệ liên trường và Chánh Tín được nhà trường giao hát lĩnh xướng giọng nam cho trường ca “Hòn Vọng Phu”.

Mọi thứ như đã sắp đặt sẵn từ trước, có một sự cố nhỏ nên chương trình thừa 5 phút. Lúc này đạo diễn chương trình yêu cầu Nguyễn Chánh Tín hát để bù khoảng trống đó. Trong lúc luống cuống, ông đã chọn 2 bài đơn ca là “Tìm Nhau”, “Nghìn Trùng Xa Cách” vốn là hai bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phạm Duy thời đó.

Đặc biệt, do bài hát nằm ngoài kế hoạch nên khi đó trên sân khấu rất trống và ban tổ chức phải chọn cách tắt hết đèn, chỉ để một vệt sáng rọi xuống gốc cây và Nguyễn Chánh Tín ngồi hát như độc thoại…

Rơi vào tình huống bất ngờ này, Nguyễn Chánh Tín bị hẫng, ông thấy mình không bình tĩnh nên xin một điếu thuốc lá. Thế là ông ngồi vừa hút thuốc, vừa hát như một người đàn ông từng trải đối diện với mất mát. Hát xong ông còn dụi dụi điếu thuốc dưới giày, trầm tư một lúc rồi sân khấu mới chìm vào bóng tối…


Nghe Nguyễn Chánh Tín hát Nghìn Trùng Xa Cách

Sau đêm diễn “định mệnh” đó, khoảng 40 tờ báo của Sài Gòn đồng loạt đăng tin về “hiện tượng” người thể hiện bài hát “Nghìn Trùng Xa Cách” ấn tượng nhất; và hình ảnh người đàn ông trầm tư bên điếu thuốc đã đi vào lòng công chúng từ đó.

Kể từ sau đó, Nguyễn Chánh Tín trở thành một ca sĩ nổi tiếng khắp miền Nam. Không chỉ thế, khi được biết đến với vai trò ca sĩ, cũng là lúc nhiều đạo diễn điện ảnh nổi tiếng chú ý bởi vẻ ngoài hào hoa, lãng tử và gương mặt điện ảnh của ông. Họ mời ông tham gia đóng phim, mà toàn giao cho ông đóng vai chính!

Vào năm 1974, Chánh Tín 22 tuổi, ông lấy vợ. Ông nói, ca sĩ Bích Trâm – vợ ông là người duy nhất đã cho ông hiểu sâu sắc thế nào là tình yêu, hạnh phúc.

Ca sĩ Bích Trâm ngày đó là một người bạn học cùng Trường Luật với ông và cùng tham gia đội văn nghệ của trường. Bích Trâm cũng từng đi hát trong nhóm Spotlight cùng nhiều danh ca nổi tiếng như: Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Đức Huy… và được các nhà báo miền Nam bình chọn giải thưởng Nữ ca sỹ được yêu thích nhất thời bấy giờ. Chánh Tín cùng Bích Trâm biểu diễn ở nhiều nơi, trở thành cặp đôi vàng lúc đó và hai người cũng bén duyên vợ chồng nhờ ca hát.

Nguồn: Petrotimes.vn

Viết một bình luận