Cảm nhận âm nhạc – Tôi Chưa Có Mùa Xuân (Châu Kỳ)

Đợi hai ba năm nữa,
quê mình thôi khói lửa
Mời xuân đến với tôi…

50 năm trước, nhạc sĩ Châu Kỳ đã hẹn với mùa xuân rằng sau 2,3 năm nữa thì hãy đến. Tuy nhiên, với nhiều người, có lẽ mốc thời gian đó đã bị lùi vô hạn định.

Mùa Xuân trong ca khúc Tôi Chưa Có Mùa Xuân này của nhạc sĩ Châu Kỳ là một mùa xuân có nhưng mà như không, hiện hữu lại tưởng chừng như vắng mặt. Nếu Xuân không đến, thì đó là kiểu buồn đương nhiên, nhưng Xuân đến rồi mà sao vẫn “không thấy”, thì đó lại là một nỗi buồn vô hạn.

Mùa xuân thật ra đâu phải của riêng ai, vì mùa xuân là của muôn người, tình xuân thì lả lơi ong bướm, chỉ riêng người chinh nhân đó nguyện xin từ chối. Tất cả cũng chỉ vì “Chạnh vì non nước tôi đang còn lửa khói” nên “Xuân đến thêm buồn thôi”. Thân chinh nhân hồ hải, in dấu chân nơi khắp nẻo đường, mùa xuân đến chỉ mang thêm nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình và nỗi bâng khuâng về những mùa xuân yên bình thuở xa xưa.

Hỏi xuân có gì vui,
xuân làm dáng cho đời,
Đẹp lòng giây phút thôi,

ôi đất nước hai nơi,
Xuân đi làm sao tới,
dặm dài xin chớ lui.

Câu hát này nói lên nỗi lòng của kẻ làm trai thời chiến. Xuân đến thì chỉ đẹp lòng trong giây phút, nhưng đất nước đang ở 2 nơi, nỗi buồn này còn mang nặng mấy mươi năm chưa thể nào nguôi.

Đó là nỗi niềm của những mùa xuân thời chinh chiến ngày xưa. Thời nay đã không còn lửa khói, nhưng chắc chắn là vẫn còn nhiều người “từ chối mùa xuân”, bởi vì nếu tuổi đời ngày càng nặng mang thì càng nhiều nỗi lo toan khi mùa xuân ùa đến. Với những cảm xúc đó, ca khúc Tôi Chưa Có Mùa Xuân luôn mang một nỗi đồng cảm sâu sắc với nhiều thế hệ khán giả nghe nhạc, cả ngày xưa lẫn thời nay…

Nhạc sĩ Châu Kỳ có 2 ca khúc nhạc xuân bất hủ được yêu thích cho đến tận ngày nay là Đón Xuân Này Đón Xuân XưaTôi Chưa Có Mùa Xuân. Cũng thật trùng hợp, ông đã ra đi vào một ngày đầu xuân năm 2008. Hy vọng là có một giây phút nào đó, ông đã gặp được một xuân đúng theo ý nguyện của mình…

Trước năm 1975, ca khúc Tôi Chưa Có Mùa Xuân được các ca sĩ Chế Linh, Băng Châu, Hoàng Oanh trình bày. Còn sau năm 75, ca sĩ Giang Tử trình bày ca khúc này rất thành công. Mời bạn nghe lại các phiên bản khác nhau của bài hát này:

Viết một bình luận