Bộ sưu tập hình ảnh Diễm My thời xuân sắc thập niên 1980-1990

Diễn viên, người mẫu Diễm My sinh năm 1962, quê ở Nha Trang, sở hữu sắc đẹp quý phải kiêu sa, từng được mệnh danh là “Nữ hoàng ảnh lịch” của làng giải trí Việt khi một thời nổi tiếng là người mẫu nhiều tờ lịch. Ngoài ra cô cũng tham gia nhiều nhựa thời vàng son của điện ảnh miền Nam hồi đầu thập niên 1990 như Dòng Sông Hoa Trắng, Người Về Trong Sương Mù, Rừng Lạnh, Vết Thù Năm Tháng, Bí Mật Thành Phố Cấm, Phía Sau Cuộc Chiến…

Năm 1979, ở tuổi 17, khi đang là nữ sinh trường trung học Bùi Thị Xuân, Diễm My đã được đạo diễn Lê Dân mời đóng vai phụ trong phim Trang Giấy Mới. Đến năm 1983, cô đóng vai chính đầu tiên trong phim “Tiếng Sóng”.

Diễm My đã được nhiều người xem là ‘Hoa hậu không vương miện’, bởi vì dù chưa từng tham dự một cuộc thi nhan sắc nào, vẻ đẹp của Diễm My vẫn khiến nhiều người say đắm. Thời thập niên 1980 rất hiếm các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức, đến năm 1989 cuộc thi Hoa hậu lần đầu diễn ra (Năm hoa hậu Lý Thu Thảo là người đoạt vương miện), nhưng lần đó  Diễm My không đủ tiêu chuẩn tham dự vì đã quá tuổi, và cũng… quá cao. Ban tổ chức quy định thí sinh dự thi cao từ 155 cm đến 165 cm còn Diễm My cao 173 cm. Tuổi tham dự cũng phải dưới 23, trong khi lúc đó Diễm My đã 27.

Thập niên 80 – 90 thế kỷ trước là thời kỳ bùng nổ lịch tờ in ảnh người đẹp. Những tờ lịch không chỉ để xem ngày tháng mà còn mang yếu tố trang trí không thể thiếu trong nhiều gia đình dịp xuân về.

Một lần Diễm My mang hình ra tiệm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỷ ở Tân Định để rửa, ông Nguyễn Kỳ thấy người đẹp ăn ảnh nên mời chụp ảnh lịch. Ngoài Nguyễn Kỳ, các nhiếp ảnh gia ảnh lịch đình đám ngày ấy còn có Nguyễn Bá Tòng, Nguyễn Lai, sau đó là Hoàng Trưởng, Nguyễn Á, rồi Đoàn Minh Tuấn, Tô Thanh Nghiệp… đều từng mời Diễm My chụp lịch.

Lịch in ảnh Diễm My thời đó đắt khách đến nỗi chị được phong danh hiệu “Nữ hoàng lịch”. Diễm My kể lại những kỷ niệm thời làm mẫu ảnh lịch như sau:

“Phim chụp ảnh hồi đó rất đắt nên một lần bấm máy là một lần khó. Người mẫu hết sức cẩn thận để không làm tốn phim nhiếp ảnh gia. Cũng may tôi vốn chụp ở góc cạnh nào cũng được. Có lúc chụp phải nín thở, miệng cười mỉm chi, mắt long lanh… luôn trong tư thế sẵn sàng để nhiếp ảnh gia tận dụng từng góc máy. Họ chụp rất thận trọng vì sợ… hao phim. Vì không có photoshop nên ảnh chụp sao lên hình vậy. Tôi may mắn tấm nào cũng xài được nên không phải phí phim”.

 “Thời xưa làm gì có photoshop, làm gì có ghép ảnh nên chụp lịch cho đơn vị gì thì nhất định phải “ôm” hay dính đến sản phẩm của đơn vị đó. Hồi chụp lịch cho hãng tơ lụa nổi tiếng tại Lâm Đồng, trời thì lạnh kinh khủng mà họ đưa tôi lên một sân thượng cao chót vót của một ngôi nhà. Lúc đó tôi chỉ mặc mỗi bộ đồ lót, họ lấy nguyên một cây vải lụa quấn quanh người cho tôi tạo dáng, hết cây này tới cây khác, mà phải đợi cho có gió lên tóc… bay bay mới chụp. Rồi đến chụp cho một đơn vị sản xuất mỡ trăn thì… trời ơi tôi phải ôm một con trăn to kinh khủng. Chụp lịch cho đơn vị bánh, dầu ăn, hoa lan… thì ngồi ôm một đống bánh, dầu ăn, ôm lan…”

“Năm 1989, lúc thi Hoa hậu TP.HCM, Lý Thu Thảo mới lần đầu tiên mặc áo tắm, nhưng một mảnh. Còn tôi chụp 2 mảnh từ năm 1986, trong một bộ lịch gồm 7 tờ chụp cho một hãng tàu biển với nhiều trang phục từ áo đầm, áo dài, dạ hội đến bikini. Tấm bikini được coi là rất táo bạo ở thời điểm đó”.

“Cát sê cho một ngày chụp của tôi khởi điểm là 200.000 đồng, sau đó tăng lên 500.000 đồng và 4 – 5 năm sau thì tăng lên 1 triệu đồng. Lúc đó vàng chỉ có 320.000 đồng/chỉ nên mức cát sê ấy là khá cao. Tôi sống cũng ổn định nhờ vậy”.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Trưởng kể, những năm 1980, số lượng lịch treo tường có ảnh Diễm My được phát hành cao kỷ lục. Ảnh lịch của cô tiêu thụ mạnh khắp cả nước, đặc biệt là ở miền Bắc.

Vì không có bản quyền về hình ảnh nên sau khi chụp, những tấm ảnh đẹp nhất sẽ lấy làm lịch, các tấm còn lại sẽ in vào bìa sách vở, vé số, làm móc khóa và cả bỏ vào gói bánh quy, kẹo me.

Sau khi hoàn thành vai chính trong phim Người Về Trong Sương Mù năm 1994, Diễm My kết hôn với doanh nhân Hà Tôn Đức và rút lui khỏi làng giải trí để tập trung cho vai trò làm vợ, làm mẹ. Họ có hai con gái – Thùy My (sinh năm 1995), Quế My (sinh năm 2000), đều du học ở Mỹ.

Một số hình ảnh khác của Diễm My thời xuân sắc:

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận