Những ngôi trường nổi tiếng nhất Sài Gòn xưa – Phần 6: Trường trung học Marie Curie

Phần tiếp theo của loạt bài viết về những ngôi trường trung học nổi tiếng nhất Sài Gòn xưa, xin nói về một trong những trường trung học lâu đời nhất của Sài Gòn: Trường Trung Học Marie Curie, là ngôi trường duy nhất đến nay vẫn giữ lại tên do người Pháp đặt hơn 100 năm trước.

Những cột mốc phát triển của trường trung học Marie Curie ở Sài Gòn:

– Năm 1915: một giáo sư người Pháp tìm mặt bằng và khởi công xây dựng trường.

– Năm 1918: Hoàn tất việc xây trường. Đây là ngôi trường dành riêng cho nữ sinh, với tên gọi ban đầu là Cao đẳng tiểu học nữ sinh người Pháp (Ecole Primaire Supérieure des Jeunes Filles Françaises) Lycée Marie Curie, được đặt tên theo nhà nữ bác học mang 2 quốc tịch Ba Lan – Pháp, từng 2 lần đoạt giải Nobel tên Marie Curie. Ban đầu trường dành cho các nữ sinh người Pháp và một số ít người Việt trong các gia đình có thế lực.

Tất cả các môn học trong trường này đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp. Trường có một ban giám hiệu Pháp quản lý.

Sau khi Nhật tiến vào Đông Dương năm 1941, trường bị trưng dụng làm bệnh viện nên phải chuyển địa điểm sang trường mẫu giáo Ecole Maternelle ở đường Garᴄеriе (nay là đường Phạm Ngọc Thạch, vị trí trường ĐH Kinh Tế ngày nay). Một năm sau, trường được trả lại và dời về địa điểm cũ với tên gọi mới là Trung học cơ sở Calmette (đặt theo tên của bác sĩ tài ba người Pháp, nổi tiếng nhờ công trình nghiên cứu vắc xin chống bệnh lao).

Sau khi quân Pháp trở lại chiếm Sài Gòn vào ngày 23 tháng 9 năm 1945, trường được đổi tên thành Trung học Lucien Mossard (đặt theo tên giám mục Pháp, là đại diện tông tòa của Địa phận Tây Đàng Trong từ 1899 – 1920). Đầu năm 1948, trường trở lại với tên gọi ban đầu là Trung học Marie Curie (hay Lycée Marie Curie).

Sau năm 1955, thời VNCH, trường trở thành trường trung học tư thục dành riêng cho nữ sinh.

Từ năm 1970, trường mới tiếp nhận thêm nam sinh của trường trung học Lê Quý Đôn (tên cũ là trường Jean Jacques Rousseau). Từ đó trường Marie Curie có cả nam và nữ học sinh.

Sau 1975, trường Marie Curie được giao lại cho Sở Giáo dục và chính thức trở thành trường công lập.

Năm 1997, trường trở thành trường trung học bán công với tên Trường THPT Bán Công Marie Curie.

Năm 2006, trường chuyển trở lại thành trường công lập với tên Trường THPT Marie Curie.

Năm 2015, trường được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa – danh lam thắng cảnh của Sài Gòn.

Hiện nay, cùng với trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT Nguyễn Thị Minh Khai, trường Marie Curie là một trong 3 trường THPT có dạy Pháp văn.

Mời các bạn xem một số hình ảnh khác của trường Marie Curie xưa:

Hình ảnh trường hiện nay:

chuyenxua.net

1 bình luận về “Những ngôi trường nổi tiếng nhất Sài Gòn xưa – Phần 6: Trường trung học Marie Curie”

Viết một bình luận