Những mối tình ngang trái của kỳ nữ Kim Cương

Cuộc đời đã cho kỳ nữ Kim Cương tất cả mọi thứ nhưng lại lấy đi của bà một người yêu thương thật lòng.

Ly kỳ từ cái tên Kim Cương

Năm 1937, nghệ sĩ Bảy Nam mang thai đứa con đầu lòng. Trong một lần ăn tiệc, nghệ sĩ Bảy Nam ăn đúng con hàu ngậm viên ngọc trai màu trắng sáng tròn xoe ở trong bụng. Cho rằng đây là điềm lành nên ông bầu Cương quyết định, nếu con gái thì đặt tên Kim Cương, còn con trai lấy tên Ngọc Trai. Và cái tên Kim Cương ra đời từ đó.

Nghệ sĩ Kim Cương và mẹ – nghệ sĩ Bảy Nam

Sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, từ nhỏ, Kim Cương đã phiêu dạt theo đoàn hát từ Nam ra Bắc, từ nơi phồn hoa đô thị đến các vùng quê nghèo khó. Cũng chính vì vậy, “máu” nghệ thuật ngấm vào bà lúc nào không hay.

Thế nhưng, vì không muốn con gái vất vả, mẹ bà đã quyết không cho con theo nghệ thuật. Phải đến năm 17 tuổi, Kim Cương thi rớt tú tài, bà mới thực sự quay trở lại nghệ thuật.

Bà nhanh chóng trở thành một diễn viên thành công vang dội trên sân khấu với các vở kịch nói như Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Huyền thoại Mẹ, Lan và Điệp… một nghệ sỹ đa tài, đóng tới hơn 50 phim và được nhận 2 giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất, đối thoại xuất sắc nhất của giải Điện ảnh Á châu (năm 1974).

Ngẫm lại, Kim Cương bảo giờ đời của bà đã thấm và thấu hiểu, mẹ cấm chỉ vì không muốn con gái phải chịu khổ. “Nếu có kiếp sau thì tôi vẫn chọn làm nghệ sỹ nhưng nếu tôi có con gái thì tôi cũng cấm không cho theo nghề bởi cái giá phải trả cho danh vọng là rất đắt, nhất là đối với đàn bà”, Kim Cương chia sẻ.

Yêu đam mê – đau tận cùng…

Thế nhưng, ông trời cho bà rất nhiều thứ nhưng lại lấy đi của bà một người đàn ông yêu thương thật lòng.

Cũng như rất nhiều cô gái trẻ ở thời kỳ đó, Kim Cương được cha mẹ hứa gả cho con trai của một Đốc Phủ Sứ ở Mỹ Tho làm trong ngành tư pháp. Hai người thương nhau từ cái nhìn đầu tiên nhưng rồi cuộc tình ấy cũng buộc phải kết thúc. Bởi lẽ, với Kim Cương sân khấu là lẽ sống còn người đó không chịu được cảnh vợ mình “tối tối lên sân khấu ôm người này, tình tứ người kia” – dù đó chỉ là những vai diễn.

Sau cuộc tình này, Kim Cương quen và yêu một nhà báo. Thế nhưng, mẹ bà lại phản đối quyết liệt. Bà cho rằng, việc con gái từ hôn với một người quyền cao chức trọng để quen một ký giả là điều không thể chấp nhận được.

Ở tận cùng tuyệt vọng, chàng rủ nàng đi trốn, bỏ lại tất cả sau lưng nhưng tình yêu với sân khấu quá lớn và đạo hiếu của người con đã không cho phép Kim Cương làm vậy. Kim Cương hiểu rằng, cuộc đời mẹ đã khổ quá nhiều, cô không thể để mẹ khổ thêm nữa vì mình… Vậy là cuộc tình phải kết thúc. Một tháng sau, người cô yêu lấy vợ. Trái tim Kim Cương như tan ra từng mảnh.

Cuộc tình thứ ba của Kim Cương là một nhạc sĩ nổi tiếng, một sĩ quan đẹp trai và được rất nhiều phụ nữ ái mộ. Tiếc rằng, đó không phải là người đàn ông chung thủy. Trong khi Kim Cương đau đớn tận cùng vì hư tha1 thì người đó lại đang vui vẻ với một cô ca sĩ khác.

Và phải rất rất lâu sau cuộc tình đầy nước mắt này, Kim Cương mới đón nhận một người đàn ông khác cũng là cha của con trai cô. Năm đó Kim Cương đã 35 tuổi.

15 năm chung sống, họ chưa một lần cãi vã, cũng không biết đến giận hờn, ghen tuông ngay cả khi có người chạy tới nhà van xin chồng cô hãy đánh mình vì trót thương Kim Cương quá rồi.

Tuy nhiên cuộc hôn nhân này rồi cũng tan vỡ, nghệ sĩ Kim Cương giải thích lý do:

“Tôi không làm tròn bổn phận làm vợ bởi tôi không lo gì được cho anh ấy mà cứ lo cho đoàn hát, lo diễn kịch. Tôi là trưởng đoàn, là Kim Cương mà, làm sao tôi lo rót nước, nấu ăn cho ảnh được? Mà người đàn ông họ cần những thứ đó. Đó cũng là thiên chức của người phụ nữ.

Từ đó giờ tôi lãnh đạo không, bao nhiêu đoàn hát tôi cũng làm lãnh đạo chứ không làm công. Có lẽ trời đã định cho tôi cái vai tuồng khó, có những chuyện tôi giải quyết được nên lúc nào cũng làm chị Hai.

Không có gì khổ bằng người đàn bà mà phải làm người đàn ông. Cái hạnh phúc của đàn bà là làm sợi dây leo chứ không phải là cây cổ thụ che chở cho người ta. Sau này, tôi tìm đến đạo Phật tôi hiểu đó cũng là quy luật nhân quả, duyên đủ thì hợp, duyên hết thì tan”.

Theo Kim Cương, chính sự nổi tiếng quá lớn trên sân khấu là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân của bà. Vì vậy, bà luôn cho rằng cái giá phải trả cho danh vọng là rất đắt:

“Ai nổi tiếng quá sớm và lên đỉnh cao danh vọng cũng đều có những cái giá phải trả, chỉ có điều, với người phụ nữ cái giá ấy đắt hơn. Tôi chỉ nói một chuyện nhỏ như ngay cả chuyện giờ giấc của mình đã đánh mất hạnh phúc của gia đình mình rồi. Không có ông chồng nào mà mười mấy năm trời có vợ nhưng không bao giờ vợ có mặt ở nhà ngủ cùng lúc 11 giờ khuya đâu!

Trong đó, còn bao nhiêu chuyện sâu xa, nhất là vợ nổi tiếng chừng nào thì càng dễ mất chồng chừng đó. Lòng tự trọng của đàn ông không cho phép họ đứng sau vợ. Cũng nhiều người ban đầu khoái tôi lắm nhưng sau họ khó chịu vì ‘đi với em thì người ta biết em chứ đâu biết anh là ai đâu’. Còn những việc khác nữa mà khó có người phụ nữ nào vừa nổi tiếng trong hoạt động xã hội, vừa bảo vệ được hạnh phúc gia đình”.

Kim Cương và tài tử La Thoại Tân

Chia tay chồng, Kim Cương tin rằng mình sẽ không bao giờ yêu được nữa. Thế rồi ở cái tuổi ngoài 50, một lần nữa, Kim Cương lại yêu như chưa yêu bao giờ. Thế nhưng, khi thấy sự thay đổi của người thương, bà đã buông tay mà không truy vấn lý do. Và đó cũng là cuộc tình cuối của kỳ nữ Kim Cương.

Đã mấy chục năm nay, bà chọn cuộc sống an vui bên con cháu. “Cũng có lúc tôi chạnh lòng. Điều đó cũng dễ hiểu vì phụ nữ ai chẳng mong có một người đàn ông để tựa vào nhưng ở tuổi này, tôi bằng lòng với cuộc sống mình đang có”.

Từng “sống dở chê’t dở” vì con trai bị bắt co’c

Còn nhớ vào năm 1977 bọn tội phạm đã bắt co’c con trai duy nhất của nghệ sĩ Kim Cương là bé Toro Trần Trọng Gia Vinh tại nhà trẻ Vườn Hồng. Sau đó có một gã lạ mặt nói giọng Nam Bộ, xưng tên là Hải Phong gọi điện thoại tới nhà yêu cầu gặp nghệ sĩ Kim Cương ra giá tiền chuộc 100 cây vàng.

Nghệ sĩ Kim Cương và con trai

Sau nhiều lần thương lượng, bọn bắt co’c đồng ý nhận 20 cây vàng tại địa điểm chúng chọn và đe dọa sẽ giê’t bọn trẻ nếu báo cho công an biết. Đáp ứng yêu cầu của chúng, nghệ sĩ Kim Cương phải đi vay nợ bạn bè người thân đủ số vàng giao nộp cho bọn bắt co’c. Ngay sau đó, bọn bắt co’c trả bé Toro tại bãi cỏ trước nhà thờ Đức Bà, quận 1. Sau này, Công an quận Tân Bình đã phá án và giải cứu tất cả các bé trả về gia đình.

Nghệ sĩ Kim Cương và con cháu

Cuối đời miệt mài với những chuyến từ thiện

Rời xa sân khấu hơn 15 năm và chính thức nói lời tạm biệt khán giả trong liveshow Tạ ơn đời vào năm 2012, nhưng nghệ sĩ Kim Cương vẫn bận chạy sô. Tuy nhiên, đây không phải là những sô diễn mà là những sô từ thiện.

Kim Cương sẵn sàng đi làm từ thiện sung sức mấy ngày trời, ngay cả khi biết là về nhà nằm bẹp trên giường không ăn uống được mấy ngày sau đó. Việc giúp đỡ những trẻ em khuyết tật, bất hạnh cũng là công việc chính của Kim Cương (với cương vị Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ em khiếm thị, trẻ em mồ côi TP HCM), bà coi đó là niềm vui sau khi rời xa ánh đèn sân khấu.

Trong những đại mỹ nhân của Sài Gòn xưa, có lẽ, nghệ sĩ Kim Cương là nghệ sĩ hiếm hoi có cuộc sống khá êm đềm đến cuối đời.

Theo An Nguyên (giadinhvietnam.com)

Xem thêm

Comments

Ghi ý kiến của bạn:

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

Chuyện tình của Duy Quang và Julie Quang

Lúᴄ sinh thời, ᴄa sĩ Dᴜy Qᴜanɡ từnɡ nói νề nɡười νợ đầᴜ là ca sĩ Jᴜliе như saᴜ: “Tôi ɡặρ Jᴜliе lúᴄ 17 tᴜổi, ᴄhúnɡ tôi bằnɡ tᴜổi nhaᴜ, ᴄùnɡ nếm νị nɡọt yêᴜ đươnɡ thᴜở mới lớn. Cô ấy ᴄó ɡiọnɡ hát liêᴜ tɾai. Tôi đã ôm đàn...

Những con đường Sài Gòn mang tên người Việt từ trước năm 1954

Từ khi Pháp chiếm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định từ năm 1862 cho đến năm 1954, toàn bộ các tên đường ở Sài Gòn và các đô thị khác đều mang tên Tây, là tên của những sĩ quan và danh nhân người Pháp. Sau hiệp...

Xung quanh ca khúc Hoa Trinh Nữ và “chuyện tình” giữa ca sĩ Minh Hiếu và nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Có thể xem Hoa Trinh Nữ là một trong những ca khúc nổi tiếng và được yêu thích nhất của dòng nhạc vàng. Cách đây gần 1 năm, bài hát này đã từng gây xôn xao một thời gian ngắn vì người vợ cũ của cố nhạc sĩ Trần...

Câu chuyện về những tỷ phú Sài Gòn xưa – Kỳ 4: Tỷ phú Trần Thành và bột ngọt Vị Hương Tố nổi tiếng...

Những ai từng sống ở Sài Gòn và miền Nam trước năm 1975 đến nay chắc là chưa thể quên được hương vị của bột ngọt và mì ăn liền Vị Hương Tố, thường được gọi là "mì cái tô". Thập niên 1950, thị trường gia vị ở Sài Gòn...

Ý nghĩa của những chữ CEE trên các trạm biến áp rất quen thuộc với người Sài Gòn

Nếᴜ bạn là nɡười Sài Gòn, hᴏặᴄ ɡắn bó νới đườnɡ ρhố Sài Gòn tɾᴏnɡ 1 νài năm, ᴄhắᴄ hẳn sẽ thườnɡ xᴜyên bắt ɡặρ nhữnɡ tɾạm biến áρ xây thеᴏ kiểᴜ kiến tɾúᴄ Pháρ xưa ᴄó in dònɡ ᴄhữ CEE (kèm thеᴏ đó ᴄó thể là năm xây...

Nguồn gốc tên gọi địa danh ở Sài Gòn: Phần 13 – Cầu Ông Lãnh và Cầu Muối

Ông Lãnh là tên cây cầu nổi tiếng ở Sài Gòn, cùng với cầu Khánh Hội và cầu Camette, là 3 cây cầu cùng bắc qua rạch Bến Nghé để nối Quận Nhứt với Quận Tư ở phía Khánh Hội hiện nay. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu...

Bộ sưu tập hình ảnh đẹp trước 1975 của danh ca nhạc vàng Thanh Thúy – Hoa hậu nghệ sĩ 1961

Ca sĩ Thanh Thúy là một tɾᴏnɡ nhữnɡ nữ ᴄa sĩ nổi tiếnɡ nhất ᴄủa lànɡ nɡhệ thᴜật miền Nam tɾướᴄ 1975, đồnɡ thời ᴄô ᴄũnɡ ở tɾᴏnɡ số nhữnɡ nɡười đầᴜ tiên hát dònɡ nhạᴄ νànɡ kể từ khi đượᴄ khai sinh ɾa từ đầᴜ thậρ niên 1960....

Loạt ảnh màu hiếm chụp cảnh đường phố Hà Nội cách đây tròn 50 năm (1973)

Mời các bạn xem lại loạt ảnh màu hiếm hoi được nhiếp ảnh gia phương Tây chụp cảnh đường phố Hà Nội năm 1973, ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Góc phố Tràng Tiền chuyenxua.net biên soạn Hình ảnh: manhhai flickr

Lịch sử trăm năm của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (nhà thương thí) trên đường Lê Lợi

Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn trên đường Lê Lợi hiện nay, nằm ở gần chợ Bến Thành, được xây dựng vào năm 1914, chỉ sau ngôi chợ này 2 năm. Ban đầu, bệnh viện này được đặt tên là Dejean de la Bâtie, nằm trên đại lộ mang tên...

Trần Quang – Lê Quỳnh – La Thoại Tân – Hùng Cường: Những nam tài tử phong độ và được yêu thích nhất của...

Điện ảnh Sài Gòn νà miền Nam Việt Nam trướᴄ năm 1975 ᴄó sự tự dᴏ, ᴄởi mở νà phát triển rất rựᴄ rỡ νới nhiều thể lᴏại νà đề tài thеᴏ thị hiếu ᴄủa ᴄônɡ ᴄhúnɡ như hành độnɡ, tình ᴄảm, tâm lý xã hội, kinh dị... Từ sự...