Lịch sử hình thành và hình ảnh xưa của Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình ngay nay từng mang tên chính thức là Quảng trường Puginier, nhưng ở đây được người Pháp quy hoạch xây dựng một quảng trường có vòng tròn lớn, nên người dân thường gọi là Quảng Trường Tròn. Quảng trường này nằm ngay cổng vào vườn Bách thảo, phía Tây thành Hà Nội cũ (thành này đã bị Pháp phá hủy trong quá trình quy hoạch xây dựng Hà Nội).

Đầu tháng 8 năm 1945, thị trưởng Trần Văn Lai của chính quyền Trần Trọng Kim đã đổi tên Quảng trường Puginier thành Vườn hoa Ba Đình, và cái tên này đã trở thành lịch sử, vì chỉ tròn 1 tháng sau khi mang tên Ba Đình, quảng trường này là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước VNDCCH.

Bài báo ra ngày 2/8/1945, ghi rõ việc đổi tên vườn hoa trước Phủ Toàn quyền (nay là Phủ chủ tịch nước) thành Ba Đình

Thị trưởng Trần Văn Lai làm việc cho một chính phủ thân Nhật nhưng ông có tinh thần dân tộc rất cao. Giữ chức Đốc lý chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng, ông đã cho đổi tên hầu hết các con đường mang tên Pháp sang tên các danh nhân, anh hùng dân tộc, trong đó có nhiều lãnh tụ chống Pháp, các địa danh liên quan tới khởi nghĩa và phong trào chống Pháp như Đông Du, Bãi Sậy, đặc biệt là Ba Đình – tên của cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương.

Ba Đình là nơi đặt căn cứ của cuộc khởi nghĩa Ba Đình do Đinh Công Tráng lãnh đạo ở Nga Sơn, Thanh Hóa năm 1886, chống lại sự đô hộ của thực dân Pháp.

Còn tên trước đó của Quảng trường là Puginier, tên của giáo sĩ người Pháp – giám mục địa phận Tây Đàng Ngoài và cũng là thành viên của Hội Thừa sai Paris.

Quảng trường Puginier lcú chưa xây dựng quảng trường hình tròn. Bên phải là Dinh toàn quyền

Sau năm 1946, khi thực dân Pháp quay lại chiếm Đông Dương lần 2 (sử gọi là thời tạm chiếm), quảng trường Ba Đình từng được gọi bằng cái tên khác là Vườn hoa Hồng Bàng – Cái tên tương xứng với tên đường Hùng Vương đi ngang qua quảng trường.

Quảng trường Tròn nằm ở góc trên bên phải hình này

Xung quanh Quảng trường Tròn là những công trình được quy hoạch và xây dựng trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, mà đầu tiên phải kể tới là Vườn bách thảo (năm 1890), sau đó một phần của Vườn bách thảo được cắt ra để xây Dinh Toàn quyền năm 1902, hoàn thành năm 1906.

Đây là nơi sống và làm việc của Toàn quyền Đông Dương, khi Hà Nội thay thế Sài Gòn trở thành thủ đô của liên bang Đông Dương.

Trước Dinh Toàn quyền là Quảng trường Tròn
Từ Quảng trường Tròn nhòn vào Dinh Toàn quyền

Phía trước Dinh Toàn quyền có tượng đài “Vì nước Pháp” (À la France), xây năm 1907. Tượng thể hiện hình ảnh một người phụ nữ biểu trưng cho nước Pháp ngồi trên một cái ngai trang trí các họa tiết Angkor và rồng phượng An Nam, xung quanh có binh lính và phụ nữ bản xứ vây quanh.

Cùng lúc với việc xây dựng cụm công trình này, một công trình khác khá lớn cũng được xây dựng, đó là là cổng vào của Vườn bách thảo liền kề với cổng Dinh Toàn quyền, có phong cách trang trí thời Phục Hưng. Cánh cổng này nằm ngay chính diện của Quảng trường Tròn, tức Quảng trường Ba Đình sau đó.

Cổng vào Vườn Bách thảo được xây dựng to lớn, khá bề thế với hai tầng, ba vòm cổng chính và nhiều vòm cổng phụ nằm hai bên.

Sang thập niên 1930, phần mái của cổng được tháo ra, lúc này cổng nhìn thanh thoát hơn, và giống với cái cổng hơn thời trước đó.

Hình bên trên là Quang cảnh Quảng trường Tròn (lúc này vừa mang tên mới là Vườn hoa Ba Đình được tròn 1 tháng), với cổng Vườn Bách Thảo gần đó, trong ngày thành lập nước VNDCCH 2/9/1945. Sau sự kiện này, Vườn hoa Ba Đình được gọi là Quảng trường Ba Đình.

Hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập trên một lễ đài dựng tạm ngay chính giữa Quảng trường Ba Đình, phía sau là cánh cổng Vườn Bách thảo.

Quảng trường Ba Đình được chọn để trở thành nơi “Tuyên bố độc lập” vì nó rộng đủ lớn cho một buổi mít tinh có hàng trăm ngàn người.

Ra mắt chính phủ VNDCCH trên lễ đài giữa Quảng trường Ba Đình

Lễ đài làm bằng gỗ này được gọi là lễ đài Độc Lập, do KTS Ngô Huy Quỳnh (tốt nghiệp khoa Kiến trúc trường Mỹ Thuật Đông Dương) thiết kế và thi công trong chưa đầy 1 ngày, bắt đầu xây dựng lúc 12:30 ngày 1/9/1945, xong lúc rạng sáng 2/9/1945, kịp để chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước VNDCCH.

Tờ báo Dân Thanh số ra ngày 4/9/1945

Ra mắt chính phủ được không lâu, tình hình Đông Dương thay đổi nhanh chóng, Pháp tái chiếm Đông Dương. Để bảo toàn lực lượng và chuẩn bị cho trường kỳ kháng chiến, tất cả các cơ quan chính phủ VNDCCH rút khỏi Hà Nội để xây dựng căn cứ địa ở Việt Bắc. Thời gian sau đó (1948-1954), Dinh Toàn quyền trở thành Dinh Quốc trưởng, nơi làm việc của Quốc trưởng Bảo Đại của chính quyền Quốc Gia Việt Nam, ngày nay là Phủ Chủ tịch nước.

Sau 9 năm “trường kỳ kháng chiến” và giành được thắng lợi lớn ở Điện Biên Phủ, Pháp rút khỏi Đông Dương sau hiệp định Geneve năm 1954, chính phủ VNDCCH trở lại tiếp quản thủ đô, và sau đó đã có 1 sự kiện đặc biệt diễn ra trên Quảng trường Ba Đình: lễ duyệt binh đầu tiên của QĐNDVN, diễn ra vào ngày 1/1/1955 để đón Trung ương Đảng và chính phủ VNDCCH trở về Hà Nội:

Lúc đó, cánh cổng cũ của Vườn Bách thảo được phá đi một phần và cải tạo để thành lễ đài Quảng trường Ba Đình:

Diện mạo lễ đài lúc này có phong cách Á Đông, với mái cong 4 phía.

Vào năm 1958, lễ đài này được xây lại bề thế hơn để phục vụ cho các ngày lễ trọng đại. Lễ đài mới được xây cao tới 18m, kiểu mái vuông và bằng, bên dưới vẫn là 3 vòm cửa giống với cổng ban đầu. Hai bên lễ đài chính là lễ đài phụ, với hàng bậc ngồi phân tầng, là chỗ khách mời và những đại biểu dự lễ.

Hình ảnh lễ đài Quảng trường Ba Đình năm 1960

Năm 1969, chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thi hài được quàn trong nhà Quốc hội ngay bên cạnh Quảng trường Ba Đình để nhân dân tới viếng.

Hình ảnh ngày quốc tang

Năm 1972, vị trí lễ đài (tức cổng Vườn Bách thú cũ) được chọn để xây lăng Hồ chủ tịch, công trình hoàn thành năm 1976.

chuyenxua.net biên soạn

 

Xem thêm

Comments

Ghi ý kiến của bạn:

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

Trần Quang – Lê Quỳnh – La Thoại Tân – Hùng Cường: Những nam tài tử phong độ và được yêu thích nhất của...

Điện ảnh Sài Gòn νà miền Nam Việt Nam trướᴄ năm 1975 ᴄó sự tự dᴏ, ᴄởi mở νà phát triển rất rựᴄ rỡ νới nhiều thể lᴏại νà đề tài thеᴏ thị hiếu ᴄủa ᴄônɡ ᴄhúnɡ như hành độnɡ, tình ᴄảm, tâm lý xã hội, kinh dị... Từ sự...

Tiểu sử ca sĩ Vũ Khanh – Giọng hát trầm ấm và ngọt ngào của dòng nhạc trữ tình

Trong làng nhạc hải ngoại, dòng nhạc tình ca, ca khúc trữ tình, rất hiếm các nam ca sĩ thành công. Không như dòng nhạc vàng đại chúng với số lượng ca sĩ khá nhiều tại hải ngoại (Tuấn Vũ, Trường Vũ, Mạnh Đình...), thì dòng nhạc "thính phòng"...

Điều kiện thổ nhưỡng ở Nam bộ đã ảnh hưởng tới tính cách phóng khoáng, hào sảng và hiếu khách của người dân như...

Tính cách phóng khoáng, hào sảng của người Sài Gòn từ lâu đã được nhắc tới ở trong nhiều bài phiếm luận. Cụ thể hơn, nhà báo Lý Nhân Phạm Thứ Lang kể trong một câu chuyện của chính mình khi xưa. Đó là năm 1955, ông cũng νới...

Câu chuyện về những tượng đài ở Sài Gòn thập niên 1960

Quốc gia nào cũng có những bức tượng đài với mục đích tuyên truyền kết hợp với nền văn hóa, nghệ thuật. Di sản tượng đài của Sài Gòn xưa cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói, lịch sử cận đại của Sài Gòn đã trải qua 3...

Chuyện tình đặc biệt của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ – Tác giả Giáo Đường Im Bóng

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ sinh ngày 29/7/1921 tại làng Tó - Tả Thanh Oai, tỉnh Hà Đông xưa (nay thuộc Hà Nội). Thân sinh của ông là cụ Nguyễn Thiện Tường (sinh năm 1886), là công nhân nhà in Viễn Đông Ấn Đường (IDEO) của Pháp tại Hà...

Lịch sử hình thành và hình ảnh ngày xưa của tỉnh Quảng Ngãi

Cũng như toàn bộ dải đất miền Trung, kéo dài từ Quảng Bình cho đến Bình Thuận hiện nay thì địa phận Quảng Ngãi từng thuộc lãnh thổ của vương quốc Champa xưa. Lần đầu tiên vùng đất Quảng Ngãi ngày nay thuộc về người Việt là từ đầu thế...

Tâm sự của “nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga thời thiếu nữ qua những bài báo hơn 60 năm trước

Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga là một trong 4 mỹ nhân nổi tiếng nhất trước năm 1975 trong làng sân khấu nghệ thuật Sài Gòn, cùng với Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng và Kim Cương. Sở hữu nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” và tài năng hơn người,...

Những hình ảnh chơi Tết Trung Thu ở Hà Nội 100 năm trước

Tết trung thu là một lẽ hội truyền thống có từ lâu đời, thể hiện sự tôn trọng và sống hài hòa cùng thiên nhiên của người Việt xưa. Tuy Tết trung thu bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng khi đến Việt Nam đã được Việt hóa, gắn liền...

MC Nguyễn Ngọc Ngạn và sự nghiệp 30 năm đứng trên sân khấu

Mặc dù nổi tiếng với vai trò là một nhà văn trước, nhưng kể từ lúc chuyển sang làm công việc người dẫn chương trình trên Paris By Night từ năm 1992, có thể nói Nguyễn Ngọc Ngạn đã trở thành MC thành công nhất hải ngoại, một tượng...

Cuộc đời danh ca Lệ Thu – “Nữ hoàng phòng trà” một thuở của Sài Gòn xưa

Đầu năm 2021, người yêu nhạc trữ tình Việt Nam bàng hoàng và đau xót khi biết tin nữ danh ca Lệ Thu qua đời vì nhiễm nCoV. Ngay trước đó, bà còn đứng trên sân khấu, tham gia nhiều show nhạc, buổi nhạc từ thiện, các chương trình...