Ca sĩ Bảo Yến – Đỉnh cao của làng nhạc Việt trong nước thập niên 1980

Ca sĩ Bảo Yến là gương mặt nổi bật nhất của nhạc nhẹ Việt Nam thời điểm sau năm 1975. Thời vàng son của tiếng hát Bảo Yến là trong thập niên 1980, thời điểm cô trở thành ngôi sao ca nhạc sáng chói nhất của thị trường nhạc trong nước. Cho đến nay, khi đã qua tuổi 60, Bảo Yến thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở các sân khấu ca nhạc cùng những bài hát thể loại nhạc vàng.

Bảo Yến tên thật là Nguyễn Khắc Kim Yến, sinh ra trong Thành Nội Huế, xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Hai người em của Bảo Yến cũng là những người nổi tiếng: ca sĩ Nhã Phương và nhạc sĩ Kim Tuấn (tác giả bài hát Biển Cạn).

Năm 1965, khi Bảo Yến được 7 tuổi, gia đình của cô rời Huế đề về sinh sống ở Cần Thơ, cha mẹ cô nhờ một ông thầy người gốc Cao Miên đến nhà dạy nhạc cho 3 chị em. Tử nhỏ, hai chị em Bảo Yến và Nhã Phương đã là gương mặt văn nghệ thiếu nhi quen thuộc ở lớp.

Năm 1982, ở tuổi 24, Bảo Yến xuất hiện trên sân khấu chuyên nghiệp lần đầu tiên ở nhà hát Hòa Bình. Sự xuất hiện của cô như một làn gió mới tươi mát trong lĩnh vực sân khấu ca nhạc đang thời kỳ trầm lắng. Kết từ đó, trên truyền hình, đài phát thanh hay sân khấu không thể thiếu vắng giọng ca Bảo Yến.

Đỉnh cao của tiếng hát Bảo Yến chính là dòng nhạc Gò Công khoảng năm 1986, với băng nhạc Chiều Hạ Vàng của nhạc sĩ Hoàng Phương thực hiện đã trở thành một hiện tượng cả nước. Khắp trong Nam ngoài Bắc đều đổ xô đi tìm mua băng nhạc này.

Băng nhạc Gò Công gồm những ca khúc mới được sáng tác sau năm 75, có giai điệu vừa mang âm hưởng dân ca Nam Bộ, vừa gần gũi với dòng nhạc vàng thời trước 75. Cũng cần nhắc nhớ rằng thời điểm đó, hầu hết các ca khúc được sáng tác trước năm 75 đều bị cấm, nên khi băng nhạc Gò Công trình làng được những ca khúc gần giống với dòng nhạc cũ, qua phần thể hiện của làn gió mới mang tên Bảo Yến đã làm chao đảo thị trường âm nhạc vốn đang rất thiếu thốn thời đó.

Băng nhạc Gò Công này do nhạc sĩ Hoàng Phương tự bỏ tiền sản xuất, mời Bảo Yến trình bày, gồm đa số các bài hát của nhạc sĩ Hoàng Phương sáng tác cùng 1 vài của Nguyễn Bá Nghiêm, đó là các ca khúc Chiều Hạ Vàng, Chuyện Tình Hoa Muống Biển, Mẹ Gò Công…

Bảo Yến là một người con của xứ Huế, sinh ra ở trong Thành Nội, nên dù rời xa quê hương từ nhỏ, cô vẫn nói giọng Huế và gắn bó với vùng đất này. Ngoài nổi tiếng với nhạc Gò Công, cô cũng thu âm nhiều album nhạc Huế, các ca khúc về miền Trung và đã rất thành công.

Khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, ca sĩ Bảo Yến tạm dừng sự nghiệp vào khoảng thập niên 1990. Lý do được giải thích vào sau này, đó là do môi trường ca nhạc lúc đó ngày càng phức tạp, phát sinh những va chạm, phải chống chọi với những ganh ghét và chèn ép. Nhiệt huyết với nghề ngày càng lụi tàn, Bảo Yến thoái lui khỏi âm nhạc, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện. Sau thập niên 2000, ca sĩ Bảo Yến mới dần trở lại trên sân khấu và phát hành 1 số CD nhạc.

Ca sĩ Bảo Yến cũng gắn bó với người chồng nổi tiếng là nhạc sĩ Quốc Dũng từ thuở hàn vi, khi cả 2 cùng cộng tác với đoàn Tuổi Trẻ. Cho dù sau đó nhiều lần Bảo Yến thừa nhận rằng Quốc Dũng quá đa tình, yêu nhiều người, nhưng họ vẫn gắn bó với nhau cho đến nay cùng với 2 người con trai đã trưởng thành.

Tổng hợp

Viết một bình luận